(KANGBLOG.TK): “Vì đam mê giàu sang Luyện vác dao đi cướp tiệm vàng” – Lời bài hát dường như đã là bất hủ từ sau vụ án diễn ra.

17h15 ngày 30/3, Hội đồng xét xử đã y án 18 năm tù với Lê Văn Luyện và giữ nguyên mức án sơ thẩm với 6 bị cáo khác. Trước đó, Luyện đã xin “Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt”.

Phiên làm việc chiều 30/3 bắt đầu với phần tranh tụng. Luật sư Nguyễn Bá Ngọc (bào chữa cho Luyện) đồng tình với bản án sơ thẩm và cho rằng nên giữ nguyên mức 18 năm tù đối với Lê Văn Luyện. Theo luật sư Ngọc, hành vi của bị cáo xuất phát từ lối sống không lành mạnh.

Bào chữa cho các bị cáo Lược, Hợp, Hồng, Định, Nghi, luật sư Sơn cho rằng tòa sơ thẩm chưa ghi nhận hết tình tiết giảm nhẹ. Việc bồi thường của các bị cáo trên là khắc phục một phần hậu quả, cần được xem là tình tiết giảm nhẹ. Ngoiaf ra, các bị cáo do không hiểu biết pháp luật nên mới phạm tội. Trong đó, bị cáo Lược đang phải nuôi con nhỏ, bị cáo Hồng bị bệnh và đã hai lần phải phẫu thuật, sức khoẻ yếu.

“Hình phạt dành cho các bị cáo chỉ nên răn đe cũng đủ tác dụng giáo dục”, ông Sơn trình bày.

Trong khi các luật sư trình bày quan điểm bào chữa cho các bị cáo, gia đình bị hại liên tục la ó. Vị chủ toạ đã phải nhắc nhở, đó chỉ là quan điểm riêng của luật sư, còn việc quyết định thế là do Hội đồng xét xử.

Luyện ngồi cạnh bố tại tòa

Đại diện cho gia đình bị hại, luật sư Phạm Thanh Huỳnh cho rằng, trong bản án sơ thẩm đã “bỏ sót” nhiều chi tiết, chỉ áp dụng một số điều khoản, chưa vạch rõ hết tội danh của Luyện. “Bị cáo Luyện ngoài cướp tài sản, giết 3 người, còn gây tổn hại hơn 60% sức khoẻ cho cháu Bích. Cần phải tuyên Luyện 3 tình tiết trên “kịch khung”, ông Huỳnh nói.

Theo luật sư Huỳnh, Luyện trước sau chỉ thừa nhận hành vi dùng dao phớ chứ không dùng hung khí khác. Tuy nhiên, khi khám nghiệm nạn nhân Chín, ngoài các vết thương do vết dao phớ chém, còn có các dấu vết hình móng ngựa. “Cơ chế tạo vết thương này do vật sắc nhọn khác gây ra”, luật sư Huỳnh trích dẫn. Ông Huỳnh đề nghị HĐXX cân nhắc xem xét tình tiết trên.

Cũng như buổi sáng, luật sư Huỳnh tiếp tục trích lời khai ban đầu của Luyện về việc bị gia đình nhà hàng xóm của anh Ngọc soi đèn pin khi hắn ở trên nóc nhà. Ông Huỳnh cũng đề cập đến chiếc ôtô lạ xuất hiện trước cửa nhà nạn nhân hôm xảy ra vụ án và cho rằng chi tiết này cơ quan điều tra chưa làm rõ.

Đối với hai bị cáo Hợp và Nghị, theo luật sư phải tuyên các bị cáo này hai hành vi “che giấu tội cướp tài sản và che gíấu về hành vi giết người”. Ngoài ra, cần phải truy tố Nghị thêm tội danh “tổ chức cho người khác ra nước ngoài trái phép”.

Cũng bảo vệ cho quyền lợi bị hại, luật sư Trần Chí Thanh “mong cơ quan chức năng xem xét bị cáo có đồng phạm hay không?”.“Theo khai nhận sáng nay, Luyện có nói đến việc thuê phòng tại một nhà nghỉ ở Đồi Ngô. Bị cáo không nhớ tên nhà nghỉ này nhưng nếu có thể được đưa đến đó anh ta sẽ nhận ra. Cần phải xác minh xem Luyện có thuê nhà nghỉ ở đó và ở với ai”, luật sư Thanh trình bày.

Ông Thanh cũng đề cập chi tiết Luyện khai sau khi gây án, lấy tài sản rồi gọi cho hai hãng taxi trước khi điện cho anh họ. “Có hay không việc những chiếc xe đó là đồng bọn của Luyện chứ không phải taxi thật”, luật sư Thanh nêu nghi vấn.

Ảnh: Hoàng Hà.
Ông Trịnh Văn Tín, bố đẻ của chủ tiệm vàng bị hại thể hiện sự bức xúc tại tòa.

15h15, tòa thông báo tạm nghỉ 15 phút. Trên đường Hoàng Văn Thụ – trước cổng tòa án – hàng trăm người, trong đó nhiều nữ sinh chăm chú lắng nghe phiên xử qua loa phóng thanh. Nhiều người cho rằng nên xử vụ án tại sân vận động để nhân dân theo dõi.

Theo đại diện VKS, cấp sơ thẩm tuyên bản án dành cho các bị cáo Lược, Hồng, Hợp… là chính xác có căn cứ, dù các bị cáo không phải là người trực tiếp tham gia vụ án.Về đề nghị truy tố thêm bị cáo Nghị tội danh tổ chức người ra nước ngoài trái phép, VKS không đồng tình.

Trả lời về vết thương “lạ” hình móng ngựa, VKS cho rằng vết thương trên người anh Ngọc chứ không phải trên người chị Chín. Ngay lập tức, người nhà bị hại ào ào phản đối. “Vết thương đã được mô tả trong các bút lục của cơ quan điều tra”, VKS nói. “Chúng tôi từng tắm cho em Chín, tại sao lại nói vết thương trên người em Ngọc”, người nhà bị hại ngồi phia dưới nói vọng lên.

“Lần xử thứ hai mà chưa xác đáng, chúng tôi sẽ cho ‘nhân chứng sống’ là cháu Bích ra toà”, nhiều người nhà của bị hại nói. “Về chiếc túi đựng tiền, cơ quan điều tra đã thu giữ hình ảnh lưu trữ trong camera không có chứng cứ việc vợ chồng anh Ngọc cho vàng vào túi”, đại diện VKS nói. Tuy nhiên, theo gia đình bị hại, những hình ảnh đó thu được 7 ngày trước khi vụ án xảy ra chứ không phải ngay hôm Luyện gây án.

“Tôi vẫn bảo lưu quan điểm về việc bồi thường cho gia đình bị hại như phán quyết của cấp sơ thẩm”, đại diện VKS kết thúc phần đối đáp. Trước đó, gia đình nạn nhân yêu cầu mức bồi thường 200 triệu đồng thuốc men cho bé Bích và bồi thường về tinh thần 500 triệu đồng.

Luật sư Phạm Thanh Huỳnh vẫn giữ nguyên quan điểm về vết thương hình móng ngựa trên người chị Chín và đề nghị làm rõ cơ chế tạo nên chúng và ai đèo Luyện trước khi gây án. “Khi thu giữ vật chứng, cơ quan chức năng phải rõ ràng việc định lượng, cân đo không thể ào ào làm để rồi xảy ra tình trạng việc “thừa” 24 chiếc nhẫn”, ông Huỳnh đặt câu hỏi.

Trong khi các bên đối đáp, Luyện ngồi vẫn cúi gằm mặt, thỉnh thoảng cậy móng tay. Bị cáo Hồng ngồi bên cạnh mệt mỏi vì bệnh tật.

Luyện gạt mồ hôi trong khi nói lời cuối cùng. Chủ tọa phải 3 lần yêu cầu Luyện nói to hơn.

16h Lê Văn Luyện nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án. Cũng giống với phiên sơ thẩm, Luyện lí nhí: “Bị cáo có lỗi với xã hội, gia đình, nạn nhân mong mọi người tha thứ. Bị cáo mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt”. Luyện nói nhỏ khiến Hội đồng xét xử phải nhắc nhở tới 3 lần.

Các bị cáo khác cũng mong muốn toà phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

17h15 Chủ tọa nhận định: “Cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người đúng tội với Lê Văn Luyện”. Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là dã man, gây hoang mang trong dư luận, bức xúc cho người dân. Cho đến thời điểm kết thúc điều tra, không có dấu hiệu Luyện có đồng phạm. Tại phiên toà phúc thẩm, Luyện luôn nhất quán khai nhận về hành vi phạm tội. Tòa y án 18 năm tù với Lê Văn Luyện.

Theo Hội đồng xét xử, các bị cáo khác biết Luyện phạm tội đặc biệt nguy hiểm, nhưng không tố giác, cố tình che giấu. Tòa bác kháng cáo xin giảm án

“Việc luật sư đề nghị hủy bản án sơ thẩm là không có cơ sở. Tòa chấp nhận một phần kháng cáo về tiền bồi thường đối với gia đình bị hại, tuyên phạt Luyện 18 năm tù về tội giết người, 18 năm cướp, 9 tháng tù về lam dụng. Tổng hợp hình phạt là 18 năm tù”, chủ tọa kết luận.

Video quang cảnh tòa án trước lúc xét xử

 

 

Hai tháng trước, ngày 10-11/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm đối với Lê Văn Luyện, thủ phạm gây ra vụ thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích (thị trấn Sàn, tỉnh Bắc Giang). Bố đẻ cùng cô chú, anh họ của Luyện cũng bị ra trước vành móng ngựa về các tội che giấu, không tố giác tội phạm.

Bản án sơ thẩm xác định, rạng sáng 24/8/2011, Luyện đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích, cắt hệ thống camera, chuông báo động, đâm chết vợ chồng chủ tiệm. Con gái lớn của họ (bé Bích) bị chém đứt lìa tay phải, bé út bị giết. Luyện vơ vét 200 chỉ vàng ta, gần 153 chỉ vàng tây trong tủ trưng bày ở tầng 1, tổng giá trị tài sản hơn 1,27 tỷ đồng.

Theo TAND Bắc Giang, hồ sơ vụ án, kết quả khám nghiệm cho thấy không có cơ sở xác định Luyện có đồng phạm. Lời khai của Luyện về việc đột nhập tiệm vàng trùng với kết quả thực nghiệm hiện trường. Các vết chém trên người 4 nạn nhân khi khám nghiệm cũng khớp với lời khai hung thủ.

Với những phân tích trên, HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố Luyện về 3 tội danh là có cơ sở. Luyện bị phạt 18 năm về tội giết người, 18 năm cho tội cướp tài sản, 9 tháng tù do lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do bị cáo gây án khi chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày) nên tổng hợp các hình phạt không quá 18 năm tù.

6 bị cáo còn lại của vụ án gồm: Lê Văn Miên (bố Luyện) lĩnh án 48 tháng tù do che giấu tội phạm; đồng phạm Trương Thanh Hồng và Lê Thị Định bị phạt lần lượt 30 tháng, 15 tháng. Do không tố giác tội phạm, bị cáo Lê Thành Nghi bị phạt 15 tháng, Trương Văn Hợp 12 tháng và Dương Thị Lược 9 tháng.

Ngay sau phiên sơ thẩm, đại diện gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

 

 

Đúng 13h30 chiều nay, phiên xử Luyện tiếp tục với phần tranh luận. Luật sư Nguyễn Bá Ngọc (bào chữa cho Luyện) đồng tình với bản án của cấp sơ thẩm. Ông Ngọc cho rằng, nên giữ nguyên bản án đó cho Luyện.

Đúng 13h30 chiều nay, phiên xử Luyện tiếp tục với phần tranh luận. Luật sư Nguyễn Bá Ngọc (bào chữa cho Luyện) đồng tình với bản án của cấp sơ thẩm và cho rằng, nên giữ nguyên bản án đó. Phía dưới vành móng ngựa, các bị cáo ngồi im phăng phắc. Luyện thỉnh thoảng ngọ nguậy, nhìn quanh.

Chủ tọa phiên tòa.

Chủ tọa phiên tòa.

Bào chữa cho phía gia đình bị hại, luật sư Phạm Thanh Huỳnh là người đầu tiên trình bày quan điểm của mình.

Bào chữa cho phía gia đình bị hại, luật sư Phạm Thanh Huỳnh, là người đầu tiên trình bày quan điểm của mình. Ông cho rằng, hành vi giết người của Luyện trong bản án sơ thẩm bỏ sót nhiều chi tiết. Bị cáo Luyện có 3 lần thực hiện hành vi gây án. Ngoài cướp tài sản, giết 3 người, Luyện còn gây tổn hại hơn 60% sức khoẻ cho cháu Bích.

luật sư Trần Chí Thanh đi sâu vào số tài sản trong chiếc túi "bí mật" cũng như các khoản bồi thường. Ông Thanh đồng tình với quan điểm của đại diện VKS không chấp nhận đơn kháng án của các bị cáo. "Chúng tôi mong cơ quan chức năng xem xét bị cáo có đồng phạm hay không?", ông Thanh nói.

Cũng bảo vệ cho người bị hại, luật sư Trần Chí Thanh đi sâu vào số tài sản trong chiếc túi “bí mật” cũng như các khoản bồi thường. Ông đồng tình với quan điểm của đại diện VKS không chấp nhận đơn kháng án của các bị cáo.

Trong khi các luật sư trình bày quan điểm bào chữa cho các bị cáo, gia đình bị hại bức xúc, la ó. Vị chủ toạ đã phải nhắc nhở đó chỉ là quan điểm riêng của luật sư, còn việc quyết định thế nào đều do HĐXX đưa ra.

Trong khi các luật sư trình bày quan điểm bào chữa cho các bị cáo, gia đình bị hại bức xúc, la ó. Vị chủ toạ đã phải nhắc nhở đó chỉ là quan điểm riêng của luật sư, còn việc quyết định thế nào đều do HĐXX đưa ra.

16h5 kết thúc phần tranh luận. Trước khi toà vào nghị án, các bị cáo nói lời sau cùng. Cũng giống với phiên sơ thẩm, Luyện cho rằng mình có lỗi nhưng vẫn mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

16h5, phần tranh luận kết thúc. Trước khi toà vào nghị án, các bị cáo nói lời sau cùng. Cũng giống với phiên sơ thẩm, Luyện cho rằng mình có lỗi nhưng vẫn mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. “Bị cáo có lỗi với xã hội, gia đình, nạn nhân mong mọi người tha thứ. Bị cáo mong được giảm nhẹ hình phạt”, Luyện lí nhí khiến HĐXX phải nhắc nhở tới 3 lần.

Các bị cáo

17h chiều, sau khi nghỉ 30 phút để nghị án, chủ tọa phiên tòa nhận định “cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người đúng tội”. Hình phạt cao nhất với Lê Văn Luyện vẫn là 18 năm tù. Luyện và gia đình phải bồi thường hơn 300 triệu đồng cho gia đình bị hại và nuôi dưỡng bé Bích đến khi đủ 18 tuổi.
Advertisements

About KANGBLOG.TK

[HI YOU...] Bạn đang đọc một Website trong hàng trăm ngàn Website trên lãnh thổ Việt Nam. Có thể bạn sẽ lặng im ra đi và rồi không bao giờ quay trở lại. Nhưng nếu có quay trở lại thêm một lần nữa. XIN ĐỪNG IM LẶNG mà hãy nói dù chỉ một lời.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s