Lạm bàn đôi chút về đời…..

Đôi khi cuộc đời nghĩ dài thì nó lê thê, nghĩ ngắn thì nó chỉ như nháy mắt. Với người 30 tuổi, hồi tưởng lại quá khứ thì chỉ bằng vài cái gách đầu dòng là cũng có thể phác họa được. Nhưng đôi lúc lại phải nói dăm ngày mới hết được câu chuyện 30 năm.

Một sự việc nhưng ta có thể diễn giải bằng nhiều cách, Như hút thuốc vậy, người nói xấu, người nói tốt, người nói bình thường. Người nói xấu thì cấm, người nói tốt thì khuyến khích, người bình thường thì chẳng quan tâm. Cũng như vụ Quỳnh Anh ở VN Got Talent, người đồng cảm cho cô bé đáng thương, cho cô là nạn nhân của những chiêu bài người lớn, nhưng người lại châm chọc, phỉ báng vì cho rằng em làm trò, hát đã không hay lại còn khoe thành tích.

Cùng là người Việt thôi, nhưng có những người không đồng tình với đường lối của chính phủ, người nói rằng phải tự do dân chủ như Mỹ mới đúng, người nói rằng phải theo Trung Quốc mới yên, một bộ phận lại coi đời sống của Hàn Quốc mới là thiên đường mơ ước. Kể cả chính phủ ta có lẽ cũng luôn nghe ngóng mà sửa đổi liên tục để phù hợp với thế giới chung. 20 năm trước đây Việt Nam khác hoàn toàn, hai mươi năm sau này biết sẽ ra sao ?

Khắp nơi bây giờ đầy rẫy những người, những công ty về tư vấn. Bất kể lĩnh vực, nghành nghề cũng đều có tư vấn đi kèm. Trước đây khoảng chuc năm thì làm gì có, giờ phát sinh ra đủ loại : Tư vấn tình cảm, tâm sinh lý , tư vấn thể thao, tư vấn du học, tư vấn nhà đất, tư vấn luật….Tất cả theo thời thế thông tin mà phát triển theo. Tất nhiên phần nhiều nó mang tính tốt. Nhưng hiểu theo một nghĩa thì có vẻ như con người ngày càng không tin tưởng suy nghĩ và quyết định của chính bản thân mình. Có quá nhiều thông tin đa chiều mà mọi người phải tiếp nhận hàng ngày thông qua các kênh tin tức : Ti vi, Internet, Radio, bạn bè, người thân, hàng xóm láng giềng….Để rồi câu chuyện ngụ ngôn Đẽo cày giữa đường được biến thể thành truyện Đẽo suy nghĩ giữa vô vàn thông tin.

Sự vật và sự việc vốn dĩ trên đời chỉ có thế. Nhưng không phải lúc nào ta cũng có câu trả lời nhất định cho nó, thời điểm này là đúng, thời điểm khác lại là sai. Hôm nay là đẹp chưa chắc ngày mai vẫn đẹp mà có khi lại là rất xấu. Thật khó để lòng mình luôn kiên định. Có lẽ phật pháp là người không ảnh hưởng nhiều đến cuộc đời mới ngộ ra một điều:” Sai lầm lớn nhất của cuộc đời con người là tự đánh mất bản thân mình.”

Tôi năm nay 30, cuộc đời 30 năm trước chỉ là nháy mắt, nhưng 30 năm sau sẽ dài lắm. Nhưng khi tôi 60, có lẽ cuộc đời chỉ dài bằng hai cái nháy mắt mà thôi.

>

 

Kang__

Advertisements

About KANGBLOG.TK

[HI YOU...] Bạn đang đọc một Website trong hàng trăm ngàn Website trên lãnh thổ Việt Nam. Có thể bạn sẽ lặng im ra đi và rồi không bao giờ quay trở lại. Nhưng nếu có quay trở lại thêm một lần nữa. XIN ĐỪNG IM LẶNG mà hãy nói dù chỉ một lời.

2 responses »

  1. Ẩn danh nói:

    Đọc cái title thấy rất chi là tò mò. Tuy nhiên, phần content khiến người đọc hơi hẫng 1 chút. Có vẻ tác giả muốn nói nhiều, văn phong hay, vậy mà chỉ có dăm câu ba điều thôi sao?? 😦

  2. linh phi nói:

    Một bài viết mà cả về nội dung lẫn văn phong đều rất hay, bài viết rất có ý nghĩa. Xin cảm ơn về bài học bổ ích này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s