Hàng ngàn nạn nhân tại nhiều nước đã lên tiếng về việc bị các giáo sĩ Công giáo lạm dụng tình dục, vốn bị che giấu lâu nay.

Lá thư xin lỗi của Đức Giáo hoàng Benedict XVI hôm qua đã được đọc tại tất cả nhà thờ của Ireland – nơi khởi nguồn cho một cuộc khủng hoảng toàn cầu, đe dọa gây mất uy tín trầm trọng cho Giáo hội Thiên Chúa La Mã. Hồi cuối năm ngoái, các thanh tra chính phủ nước này công bố một loạt báo cáo cho thấy từ thập niên 1950, hàng ngàn vụ đánh đập và xâm hại tình dục đã diễn ra tại các giáo phận Dublin, Ferns và trong hệ thống trường nội trú do nhà thờ quản lý. Hầu hết đều bị che giấu và rất ít thủ phạm bị trừng phạt.

Photobucket

Sự việc tại Ireland đã gây ra một hiệu ứng dây chuyền khi hàng ngàn nạn nhân – cả nam lẫn nữ – tại nhiều nước khác cũng lên tiếng tố cáo bị hành hạ và xâm hại trong quá khứ. Từ đầu năm đến nay, cuộc khủng hoảng đã lan đến Thụy Sĩ, Áo, Đức, Hà Lan và Brazil – nơi có cộng đồng Thiên Chúa giáo lớn nhất thế giới. Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên của Giáo hội Công giáo Hà Lan Pieter Kohnen cho hay tính đến nay, nhà thờ đã nhận được 1.100 đơn tố cáo.

Trong hơn 300 vụ xâm hại vừa được đưa ra ánh sáng tại Đức, có hai vụ liên quan gián tiếp đến Giáo hoàng và anh trai của ngài. Cuối tuần trước, giới truyền thông đưa tin Tổng giáo phận Munich hồi đầu thập niên 1980 đã phớt lờ những cảnh báo về hành vi lạm dụng tình dục trẻ em của linh mục Peter Hullerman. Ông này chỉ bị chuyển sang giáo khu khác và tới tận gần đây mới bị đình chỉ sau nhiều cáo buộc. Thời gian vụ việc xảy ra nằm trong giai đoạn ngài Benedict XVI còn là Tổng giám mục Munich, theo CNN. Bên cạnh đó, anh trai của Giáo hoàng là linh mục Georg Ratzinger hồi đầu tháng cũng thừa nhận đã đánh các bé trai khi còn làm trưởng ca đoàn chính tại vùng Bavaria từ năm 1964-1994, theo tờ Passauer Neue Presse của Đức. Tuy nhiên, ông Ratzinger nói mình không hề biết về những vụ xâm hại tình dục tại đây. Tòa thánh Vatican vừa qua đã lên tiếng phản đối những lời cáo buộc gắn kết Giáo hoàng với các vụ tai tiếng.

Không phải vụ nào cũng liên quan đến trẻ em nhưng cũng đủ khiến uy tín của Giáo hội sụt giảm trầm trọng. Một đoạn phim quay lén của Đài truyền hình SBT ở Brazil khiến hơn 100 triệu giáo dân nước này bàng hoàng khi thấy rõ cảnh linh mục Marques Barbosa quan hệ tình dục với một lễ sinh nam 19 tuổi tại bang Alagoas. Ông Barbosa đã bị đình chỉ cùng hai linh mục khác.

Trong bức thư gửi tới giáo dân Ireland, Giáo hoàng Benedict XVI viết ông “hối hận và hổ thẹn” vì hành vi của các tu sĩ bệnh hoạn và xin lỗi các nạn nhân. Giáo hội Ireland cùng nhiều người bày tỏ sự ủng hộ đối với bức thư, cho rằng nó đến vào thời điểm cần thiết nhất. Tuy nhiên, đa số nạn nhân đều cho rằng bức thư đã không đáp ứng được sự chờ đợi của họ. Nhiều ý kiến cho rằng đáng lẽ bức thư phải xin lỗi về việc cả hệ thống nhà thờ che đậy những vụ xâm hại bằng cách phớt lờ hoặc buộc các nạn nhân im lặng. “Tôi không cần Giáo hoàng xin lỗi giùm những tên bệnh hoạn” – AP dẫn lời ông Andrew Madden tại Ireland nói – “Tôi và hàng ngàn người bị hại khác cần được xin lỗi về việc Vatican bảo vệ bọn họ bằng cách hy sinh cuộc sống của trẻ em”. Ngoài việc kêu gọi các giáo hội hợp tác với chính quyền và ngăn chặn các vụ lạm dụng, Giáo hoàng cũng không cho biết sẽ có hành động cụ thể nào cũng như không đề cập sẽ trừng phạt các giáo chức đã che đậy các vụ việc ra sao. Các hồng y tại những nước liên quan đều tuyên bố chỉ từ chức khi Giáo hoàng yêu cầu. Người phụ trách website Bishopaccountability.org – Terry McKiernan cũng nói: “Dường như mục đích của bức thư chỉ nhằm làm dịu dư luận mà thôi”.

Giới quan sát nhận định khi Giáo hoàng vẫn còn ủng hộ việc nhà thờ tự giải quyết bí mật bằng giáo luật chứ không phải bằng pháp luật thì vấn đề còn chưa được giải quyết. “Chính sách bí mật của nhà thờ hiện diện khắp thế giới và vụ việc sẽ không dừng lại ở đây”, bà Marie Collins – người thường xuyên bị một linh mục tại Dublin cưỡng hiếp từ lúc 13 tuổi trong thập niên 1960 – nói với AP. Ngoài việc bị mất uy tín, Vatican còn đối mặt với những vụ kiện đòi bồi thường với số tiền hàng chục triệu USD.


Photobucket


Bài từ BBC

Tòa thánh Vatican đang phá vỡ sự im lặng về chủ đề ấu dâm, vốn là điều cấm kỵ trước đây, sau khi có các cáo buộc về chuyện các tu sỹ Thiên chúa La Mã lạm dụng tình dục tại Đức. Nay, khi Đức Giáo hoàng tham gia vào vào vụ bê bối, phóng viên BBC David Willey đặt câu hỏi là liệu Ngài đã thực hiện bổn phận của mình một cách đúng đắn hay chưa:

Trong bốn thập niên tường thuật tin tức từ Vatican, tôi chưa từng chứng kiến cuộc khủng hoảng nào gây ảnh hưởng đến mức này tới uy tín của giới lãnh đạo tổ chức quốc tế tồn tại lâu đời nhất thế giới, Giáo Hội Thiên Chúa La Mã.


PhotobucketTrong những tuần gần đây, Đức Giáo Hoàng Benedict đã phải đối phó với một số cáo buộc rất nghiêm trọng.

Tài liệu thuộc hai bản phúc trình chính thức của chính quyền Dublin về các vụ bê bối nêu quan ngại là giới tăng lữ lãnh đạo giáo hội tại Ireland đã cố tình giảm nhẹ các vụ giáo sỹ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Đức Giáo hoàng đã phải viết các chỉ dẫn mới cho các giáo sỹ và tín đồ giáo hội Công giáo ở Ireland, đưa ra những quy tắc nghiêm ngặt hơn trong việc xử lý các vụ ấu dâm do các giáo sỹ thực hiện.

Nhiều vụ bê bối

không có gì là bất hợp lý khi người ta đặt câu hỏi là trong cương vị Tổng giám mục khi đó, thì liệu Ngài đã thực hiện đúng bổn phận của mình hay chưa.

Không hề báo trước, Ngài bất ngờ đương đầu với các vụ bê bối mới tương tự vừa được phơi bày ở chính quốc của Ngài, nước Đức – trong đó có một vụ xảy ra ở ngay chính thị trấn mà Ngài từng giảng dạy ở trường đại học và nơi người anh em trai của Ngài từng chỉ huy dàn hợp xướng nam thiếu niên nổi tiếng.

Lá thư mục sư mà Ngài hứa gửi cho Ireland đã tạm thời chưa được đưa ra.

Liệu Đức Giáo hoàng Benedict có biết, hay đã từng biết gì về các vụ tu sỹ lạm dụng tình dục trẻ em được cho là diễn ra tại chính giáo phận của mình hay không?

Nếu biết, thì tại sao Ngài lại không trừng phạt họ, loại trừ họ khỏi hàng ngũ và báo tin cho cảnh sát biết?

Tại Đức, người ta đã thừa nhận có chuyện che giấu, giống như những trường hợp tương tự ở nơi khác.

Vatican nói giả thuyết này – như tự Đức Giáo hoàng quan ngại, là “sai và phỉ báng”.

Nhưng nếu như câu trả lời là không, thì cũng không có gì là bất hợp lý khi người ta đặt câu hỏi là trong cương vị Tổng giám mục khi đó, thì liệu Ngài đã thực hiện đúng bổn phận của mình hay chưa.

Điều cấm kỵ cổ nhất

Lẽ tự nhiên, cỗ máy đối ngoại của Vatican đã làm việc không ngừng nghỉ để làm chệch hướng những lời chỉ trích cá nhân ra khỏi đức giáo hoàng.

Lần đầu tiên các nhân vật cao cấp Công giáo bắt đầu công khai kêu gọi đánh giá lại chuyện buộc tu sỹ sống đời độc thân.

Một giám mục người Đức đã hát rap về vụ che giấu thông tin ở Munich. Quan điểm của Vatican là Đức Giáo hoàng Benedict không biết chút gì về vụ việc cụ thể đó, cũng như vụ được nêu trong tài liệu vốn đang là tin hàng đầu trên truyền thông mấy ngày qua.

Các giáo dân Công giáo bình thường tại nhiều quốc gia nay đang đặt câu hỏi về chủ đề vốn là điều cấm kỵ tại Vatican từ lâu nay.


Photobucket


Có một hôm, một quan chức cao cấp của Vatican, Đức ông Charles Scicluna, một giáo sỹ nhã nhặn từ Malta hiện đang giữ chức Quan Chưởng lý của tòa thánh, đã có cuộc phỏng vấn chính thức tương đối dài, trong đó ông đưa quan điểm về cách phản ứng tại Rome đối với lượng lớn các vụ giáo sỹ lạm dụng tình dục được trình báo lên Đức Giáo hoàng chỉ riêng trong thập niên vừa qua.

Ông nói họ nhận được rất nhiều cáo buộc về tình trạng các tu sỹ có hành vi tình dục xấu xa, đặc biệt là tại Mỹ trong thời kỳ 2003 và 2004.

Đức Hồng y Ratzinger – tên gọi trước đây của Đức Giáo hoàng – là người đứng đầu cơ quan chịu trách nhiệm kỷ luật các giáo sỹ có hành vi sai trái nghiêm trọng trên toàn cầu.

Đức ông Scicluna tuyên bố vị hồng y đã thể hiện “sự khôn ngoan và can đảm” khi xử lý các vụ việc.

Ông cũng đưa ra các con số. Trong một thập niên qua, Văn Phòng Tòa Thánh nhận được thông tin chi tiết về 3 ngàn giáo sỹ Thiên chúa bị các giám mục phụ trách báo cáo về Rome là đã có hành vi tình dục sai trái, hoặc thậm chí còn tệ hơn, là phạm tội hình sự liên quan tới tình dục.

Có 60% các vụ việc liên quan tới tình dục đồng giới, 30% liên quan tới tình dục dị giới và chỉ có 10% – chừng 300 giáo sỹ – là “các vụ thực sự là ấu dâm”, ông nói.

Đức ông Scicluna thừa nhận đây đương nhiên là con số quá cao, nhưng ông nói thêm: “Hiện tượng này không phải là phổ biến như người ta nghĩ.”

Hành vi sai trái của các giáo sỹ


Hồi 2001, Giáo hoàng ký văn bản yêu cầu các tổng giám mục Công giáo giữ im lặng về các vụ giáo sỹ có hành vi sai trái mà họ báo cáo về Rome.

Có một số lời né tránh là không thỏa đáng. Ví dụ như Cha Lombardi, phát ngôn viên chính thức của Vatican, thì nhấn mạnh rằng nạn ấu dâm không chỉ xảy ra trong phạm vi Giáo hội.

Ông cũng bác bỏ chuyện một “bức tường im lặng” đã được Đức Giáo hoàng Benedict dựng lên hồi 2001, khi Ngài ký văn bản chính thức của Vatican nói các tổng giám mục Công giáo trên toàn cầu phải giữ im lặng về thông tin chi tiết các vụ giáo sỹ có hành vi sai trái mà họ báo cáo về Rome.

Đức ông Scicluna nói đây hoàn toàn là việc diễn giải sai văn bản: “Giáo hội không muốn trưng bày công lý, nhưng chưa bao giờ cấm việc tố cáo tội phạm lên giới chức.”

Ngay cả ở Italy, các vụ giáo sỹ lạm dụng tình dục trẻ em đang được đưa ra công khai, có chừng trên 80 trường hợp, phía công tố cho biết.

Trong một trường hợp, vị giáo sỹ đã tự bảo vệ mình với lý luận ông thành thực tin rằng việc ông có quan hệ tình dục không phải là tội lỗi, nếu như đó không phải là quan hệ với một người phụ nữ.

Toàn bộ vấn đề về tình dục và giới tăng lữ nay đang được thảo luận dưới hình thức chưa từng có.

Lần đầu tiên các nhân vật cao cấp Công giáo bắt đầu công khai kêu gọi đánh giá lại chuyện buộc tu sỹ sống đời độc thân.

Một số người rút lại ý kiến, mà rõ ràng là do tuân theo chỉ thị từ Rome. Nhưng khuynh hướng là rất rõ ràng, và năm nay rất có thể sẽ là lúc chủ này dâng lên đỉnh điểm, bởi Vatican đã không thể ngăn chặn được làn sóng các vụ bê bối xảy ra.


Advertisements

About KANGBLOG.TK

[HI YOU...] Bạn đang đọc một Website trong hàng trăm ngàn Website trên lãnh thổ Việt Nam. Có thể bạn sẽ lặng im ra đi và rồi không bao giờ quay trở lại. Nhưng nếu có quay trở lại thêm một lần nữa. XIN ĐỪNG IM LẶNG mà hãy nói dù chỉ một lời.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s