Mẹ mổ mất 2 triệu lót tay

Em dâu sinh mất 1 triệu lót tay.

Đây là những điều rất….rất và rất thực tế đã xảy ra trong năm vừa qua với chính tôi. Vấn nạn này đáng lẽ tôi nên nói từ lâu rồi mới phải. Nhưng có lẽ như rất nhiều người có người thân nhập viện, chúng ta đều quá đỗi lo lắng mà không dám vì vài đồng bạc mà có thể gây ảnh hưởng đến “tỉ lệ thành công” trong việc chữa trị.

Chúng ta đều trực tiếp góp tay cho tệ nạn quái ác này. Đã nhiều lần tôi tự hỏi : “Thế quái nào các ông lại có thể thản nhiên nhận vài đồng bạc từ những bệnh nhân chờ chết như cái việc tất lẽ dĩ ngẫu phải thế nhỉ? “

Trong chúng ta nếu hỏi 10 người đã vào bệnh viện chữa trị, nhất là những bệnh có chút phức tạp. Nếu dám nói thật thì tôi cam đoan là phải có đến 9 người đều phải dùng tiền để “đút” cho bác sỹ.

Có bao nhiêu người mất mạng oan uổng vì không có tiền đút tay ? Có Chúa trên trời may ra mới có thể thống kê được và dám đứng ra thống kê. Chỉ có điều chúa không bao giờ đứng ra làm chứng giúp ta được.

Đã đến lúc các con bệnh Bác Sỹ cần được xã hội chữa trị. Dù có phải tốn bao nhiêu tiền mua thuốc đi chăng nữa. Đây là 1 căn bệnh nan y và sắp đi vào thời kì mãn tính.

KangBlog.

“Quay được clip bác sĩ ăn tiền:VietNamNet sẽ hỗ trợ viện phí”

Sau Clip “Nhìn rõ bác sỹ nhận tiền trong bệnh viện Phụ Sản” của VietNamNet, lãnh đạo bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết đã xem xét sự việc, xác minh được danh tính các nhân viên xuất hiện trong Clip và có hình thức xử lý kỷ luật theo đúng quy định.

Trong quá trình đấu tranh chống tiêu cực, ở lĩnh vực nào cũng vậy, những thông tin, hình ảnh, clip quý giá của quý vị độc giả sẽ là sức mạnh lớn, bằng chứng mạnh mẽ và xác thực nhất. 
Ở lĩnh vực y tế, việc bác sĩ “ăn tiền” không còn là những thông tin “râm ran” nữa, mà thực sự là những vụ việc cụ thể (như clip ở BV Phụ sản HN). Tất cả những thông tin đó, đều từ nguồn tin của các bệnh nhân, độc giả của VietNamNet cung cấp.

Với mục đích đấu tranh và đẩy lùi dần tiêu cực trong ngành y tế, VietNamNet kêu gọi bạn đọc hãy gửi những thông tin, hình ảnh bằng Clip xác thực về tình hình hối lộ, ăn tiền trong các bệnh viện về tòa soạn. 

 
Mô tả ảnh.
Công văn về việc xử lý 2 nhân viên vi phạm quy chế gửi đến Báo VietNamNet của Bệnh viện Phụ sản HN

  

Đối với những Clip được kiểm chứng rõ ràng và sử dụng trên mặt báo, VietNamNet sẽ trả toàn bộ chi phí điều trị cho chủ nhân của Clip đó.

Liên quan đến tiêu cực ở lĩnh vực y tế, VietNamNet mới nhận được công văn của BV Phụ sản HN. Công văn về việc “Xử lý kỷ luật nhân viên vi phạm quy chế” ghi rõ: “Việc nhận tiền của 2 nhân viên là đúng sự thật, sự việc báo nêu xảy ra tại phòng thủ thuật của khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội”.

Hãy gửi clip cho VietNamNet theo địa chỉ:– E-mail: 

 
Trực tiếp: 

Số 141, phố Bà Triệu, Hà Nội hoặc 65 Trương Định, Quận 3, TP.HCM.

Đường dây nóng: 
– Hà Nội: 0923457788 – 0913564657 – 04.37722729

– TP.HCM: 08.39308101 – 0919499936

Lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thừa nhận:

“Mặc dù người bệnh tự nguyện kẹp tiền vào sổ y bạ, 2 nhân viên không có hành động gợi ý cho tiền nhưng việc nhận tiền này là sai, vi phạm quy định của Bộ Y tế”.

Trước khi Lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội kỷ luật 2 nhân viên này, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường từng khẳng định: “Lãnh đạo Sở đã yêu cầu lãnh đạo bệnh viện Phụ sản Hà Nội xem, xác minh và có giải trình, đồng thời đưa ra phương án xử lý các nhân viên này”.

Ông Cường từng khẳng định: “Nếu bác sĩ sai sẽ xử lý bác sĩ, một con sâu không thể làm rầu nồi canh”.

Ngoài việc phải kiểm điểm, khi được cho phép tự nhận hình thức kỷ luật, cả 2 nhân viên này đều tự nhận hình thức khiển trách trước toàn đơn vị.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, qua phân tích tính chất và mức độ vi phạm, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện đã thống nhất đề nghị Hội đồng kỷ luật của Sở Y tế Hà Nội ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với 2 nhân viên trên.

Ngoài ra, cả 2 nhân viên nhận tiền của bệnh nhân không được công tác tại khoa Kế hoạch hóa gia đình nữa mà phải chuyển công tác xuống khoa Chống nhiễm khuẩn để không được tiếp xúc với người bệnh.

Mặt khác, Hội đồng thi đua Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp tục có các xử lý khác như: Cắt toàn bộ các danh hiệu thi đua năm 2010, phạt 100% lương của 2 nhân viên trên trong vòng 3 tháng. 

Theo ý kiến của PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức thì quy mô nhận “phong bì” trong ngành y tế Việt Nam rất nhỏ, chỉ là một vài “hạt cát” trong biển cả mà thôi. Thực tế không dễ để khẳng định quy mô này đang ở mức nào.  

Để có đáp án cho quy mô nhận phong bì trong ngành y tế Việt Nam, câu hỏi đặt ra cần được trả lời là: có bao nhiêu nhân viên y tế ăn tiền của bệnh nhân? Hiện chưa có ai làm nghiên cứu hay điều tra để trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, theo ý kiến của bạn đọc Nguyễn Văn Tuấn, chúng ta có thể đặt câu hỏi cách khác để quay ngược lại vấn đề: có bao nhiêu bệnh nhân hối lộ (hay “bôi trơn”) cho nhân viên y tế?

Đã có người ngoại quốc làm nghiên cứu và phân tích để trả lời câu hỏi này. Trong bài “Informal payments and the financing of health care in developing and transition countries” của tác giả Maureen Lewis (Ngân hàng Thế giới) công bố trên Health Affairs năm 2007, tác giả cho biết một điều tra từ năm 1992 đến 2002 tại 29 nước cho thấy khoảng 80% bệnh nhân ở Việt Nam phải làm “informal payments” (có nghĩa là “những khoản phải trả không chính thức” hay còn được gọi là tiền “bôi trơn” hoặc “phong bì” theo ngôn ngữ ngày nay).

Theo bài phân tích này, tỷ lệ bệnh nhân “bôi trơn” cho cán bộ y tế của Việt Nam chỉ đứng sau Sri Lanka, Romania và Pakistan. Một nước ngay cạnh Việt Nam là Thái Lan có tỷ lệ bệnh nhân “bôi trơn” cho cán bộ y tế thấp nhất trong 29 nước. Đây là số liệu của năm 1992 đối với Việt Nam. Tại 3 nước Sri Lanka, Romania và Pakistan, nạn phong bì cho bác sĩ đến giờ vẫn được coi là bệnh “trầm kha”.

Từ sau khoảng thời gian 1992 -2002 đến nay chưa có thống kê, phân tích nào mới để thể hiện quy mô hối lộ trong bệnh viện tương ứng với tình hình hiện tại. Tuy nhiên, có một điều có thể thấy rõ là báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng trong nước vẫn không ngừng “sục sôi” với vấn đề này.

Theo một nghiên cứu công bố tháng 11/2009 của ông Jairo Acuna-Alfaro, đến từ Chương trình phát triển Liên hợp quốc, tỷ lệ các bài báo ở Việt Nam nói về tình trạng cán bộ y tế vòi vĩnh bệnh nhân ngày càng tăng. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Jairo, những gì báo chí biết và viết về nạn vòi vĩnh nói riêng, tham nhũng trong y tế Việt Nam nói chung “mới chỉ chạm đến phần nổi của tảng băng chìm”.

 

Đọc thêm cái này để hiểu thêm về tệ nạn ” Rút ruột bệnh nhân” .

Bác sĩ xin tha tội vì lỡ nhận… phong bì

 Sau khi vượt cạn thành công, sản phụ đã làm đơn tố cáo cách vòi vĩnh trắng trợn của bác sĩ. Lo sợ, lãnh đạo Bệnh viện phải liên tục xuống xin thương lượng, tha tội.

Vỡ ối, ra máu nhiều cũng phải đợi ngoài hành lang

Theo đơn tố cáo của chị Chu Thị Ngọc Lành, ở thôn Ốc Nhiêu, xã Đồng Than,Yên Mỹ (Hưng Yên): Khoảng 6h sáng ngày 10/10/2009 chị chuyển dạ và đã được gia đình đưa vào BVĐK Phố Nối cấp cứu. Trên đường đến bệnh viện, chị Lành vỡ ối, ra máu rất nhiều.

Đáng lẽ chị cần được đưa vào phòng sản cấp cứu ngay khi đến viện nhưng tại đây chị đã bị một bác sĩ tên Thuỷ (lời  kể  của  bệnh  nhân) “đuổi” ra ngoài. “Lúc đó tôi tưởng như muốn ngất đi ngay vì đau đớn. Không hiểu sao bác sĩ này lại đuổi ra và bảo cứ ở ngoài đợi đến khi nào vỡ hết ối thì vào!?” Bất bình trước thái độ vô trách nhiệm của các bác sĩ nhưng chị Lành và người nhà vẫn phải nén gượng ở hành lang và…đợi.

Nhiều tháng liền chị Lành đưa đơn đi kiện gửi các cơ quan chức năng đòi công lý.

 

“Tôi ngồi đợi ở hành lang chờ khoảng 2 tiếng sau nhưng cũng chẳng có ai ngó ngàng tới. Đau quá, tôi phải tự bước vào phòng sản. Lúc này bác sĩ mới bảo tôi ra mua sổ khám bệnh và nhập viện” – chị Lành kể.

Việc chị Lành khi chuyển đến bệnh viện bị bác sĩ “đuổi ra chưa cho vào ngay” đã được gia đình cùng một số người hôm đó có mặt tại bệnh viện làm chứng. “Làm gì có bác sĩ nào, bệnh viện nào lại dửng dưng, vô trách nhiệm như thế được. Chúng tôi hết sức bất bình nhưng mình đang cần nhờ đến họ nên phải chịu nhũn”, ông Mèo, bố đẻ của chị Lành bức xúc.

Cũng theo sổ nhật ký của BVĐK Phố Nối có ghi lại, bệnh nhân Chu Thị Ngọc Lành được nhập viện vào khoa phụ sản lúc 9h30 sáng ngày 10/10/2009. Theo chẩn đoán lúc vào khoa chuyển dạ đẻ lần 4, thai 9 tháng, rau tiền đạo chảy máu.

Khi bệnh nhân vào viện được bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc- Trưởng khoa phụ sản trực tiếp khám và có ghi: “Sản phụ có thai lần 4, trong đó 3 lần trước đẻ thường, nay thai 9 tháng, đau bụng ra huyết âm đạo…”.

Khám xong, chị Lành được theo dõi đến 13h30 không thể đẻ thường, nên đã được hội chẩn chuyển mổ cấp cứu lúc 14h cùng ngày. Kíp mổ hôm đó có bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc- trưởng kíp, bác sĩ Khúc Chí Khởi phụ mổ và đã thành công.

Phải đủ 1.000.000 đồng mới nhận

Tuy nhiên, sau khi sản phụ Lành đã “mẹ tròn con vuông”, các bác sĩ ở đây đòi “tiền bồi dưỡng” cho ca mổ đẻ. “Sau khi ca mổ đẻ thành công, một bác sĩ tên Trang gọi chồng em (Trịnh Công Kỹ- PV) vào khoa phẫu thuật. Chồng em hiểu ý nên đã nhanh nhẹn định đút 500.000 gọi là để cảm ơn. Nhưng thấy vậy bác sĩ Trang xua tay và nói phải đủ 1.000.000 đồng, nếu thiếu một đồng cũng không nhận”-  chị Lành kể.

Nhiều bệnh nhân tố cáo tại BVĐK Phố Nối- Hưng Yên thường xảy ra tiêu cực.
Nhiều bệnh nhân tố cáo tại BVĐK Phố Nối- Hưng Yên thường xảy ra tiêu cực.

Về tình trạng phải “làm luật” như chị Lành, một số bệnh nhân qua tiếp xúc cũng khẳng định có một “quy tắc luật bất thành văn” tại BVĐK Phố Nối: Bệnh nhân chuyển vào đây sinh, nếu là ca mổ thường thì người nhà bệnh nhân phải “lót tay” cảm ơn các bác sĩ 500.000, còn nếu là ca mổ đẻ thì sẽ phải là 1.000.00 đồng.

Chị Nguyễn Thị Nhung, Đồng Thanh cho biết: “Tôi cũng 3 lần sinh nở tại bệnh viện này thì 2 lần phải mổ mới đẻ được. Cứ mỗi lần sinh nở như thế dù nhà không có tiền cũng phải cố mà xoay cho được đủ tiền để mà đút cho bác sĩ. Nếu ai không lót tay bác sĩ thì có nhiều chuyện xấu không hay với mình và con. Mình cũng nghe nhiều người nói với nhau rằng nếu mà không đút tiền cho các bác sĩ thì họ sẽ hắt hủi con mình, họ không quan tâm đâu. Đưa con mình đi tắm cũng phải nhét cho họ 10- 20 ngàn đồng cơ đấy !”

“Xin”  tha tội vì lỡ… nhận phong bì

Ông Nguyễn Văn Đông- Giám đốc BVĐK Phố Nối: Chuyện người nhà bệnh nhân bồi dưỡng các bác sĩ  thì tôi không quan tâm
Ông Nguyễn Văn Đông- Giám đốc BVĐK Phố Nối: “Chuyện người nhà bệnh nhân bồi dưỡng các bác sĩ  thì tôi hông quan tâm”.

 

Trong công văn đã thừa nhận các y bác sĩ nhận tiền của chồng bệnh  nhân Lành: “Sau khi mổ xong, bệnh nhân ổn định được chuyển ra phòng hậu phẫu, chồng bệnh nhân là Trịnh Công Kỹ có sang gặp nhân viên khoa Phẫu thuật và biếu một phong bì cảm ơn khoa và kíp phẫu thuật, trong phong bì có 1.000.000 đồng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc BVĐK Phố Nối cũng thừa nhận có chuyện nhận tiền người nhà bệnh nhân của các bác sĩ: “Chuyện bác sĩ nhận tiền của bệnh nhân thì tôi không quan tâm để ý. Nhưng chồng của bệnh nhân Lành đã tự nguyện gửi phong bì trong đó có 1.000.000 đồng để cảm ơn ca kíp mổ và đã có viết giấy cảm ơn!?”.

Để tìm hiểu rõ thực hư, chúng tôi đã tìm đến số 5 đường Ngô Tất Tố – Hà Nội nơi anh Trịnh Công Kỹ, chồng của bệnh nhân Lành đang ở (hiện anh chị đã ly hôn): “Giấy cảm ơn này tôi cũng viết qua loa thôi. Khi nhận được thông tin vợ tôi đi kiện Bệnh viện, họ liên hệ cho tôi và nhờ viết hộ mấy chữ cảm ơn nên tôi viết”.

Các bác sĩ tại BVĐK đã cố tình “chữa cháy” khi chị Lành viết đơn kiện. Và theo điều tra của phóng viên Bee, sau khi sự việc xảy ra, một đoàn “công tác đặc biệt” của BVĐK Phố Nối do Phó Giám đốc Đỗ Văn Tá làm trưởng đoàn nhiều lần về tận nhà chị Chu Thị Ngọc Lành để thương lượng và dỗ dành, xin rút đơn kiện.

————–

Các bạn cảm nhận thế nào ? Bạn đã nghĩ ra thứ thuốc nào chữa trị cho các bệnh nhân Bác Sỹ chưa ?

 KANG007.TK – Blog Thân Thiện & Bổ Ích
Advertisements

About KANGBLOG.TK

[HI YOU...] Bạn đang đọc một Website trong hàng trăm ngàn Website trên lãnh thổ Việt Nam. Có thể bạn sẽ lặng im ra đi và rồi không bao giờ quay trở lại. Nhưng nếu có quay trở lại thêm một lần nữa. XIN ĐỪNG IM LẶNG mà hãy nói dù chỉ một lời.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s